Hotline: 0934.682.133
Em năm nay 26 tuổi đã lấy chồng, trên em có 1 anh trai, dưới có 1 em gái 21 tuổi.Hiện bố mẹ em có 1 căn nhà mặt phố trị giá 3 tỷ, bố em mất hồi tháng 4. Xin hỏi Luật sự nhà này em có được phần không? Hay mẹ em là người được hưởng. Cám ơn Luật sư đã tư vấn.
Hỏi: Em năm nay 26 tuổi đã lấy chồng, trên em có 1 anh trai, dưới có 1 em gái 21 tuổi.Hiện bố mẹ em có 1 căn nhà mặt phố trị giá 3 tỷ, bố em mất hồi tháng 4. Xin hỏi Luật sự nhà này em có được phần không? Hay mẹ em  là người được hưởng. Cám ơn Luật sư đã tư vấn.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, công ty TNHH Luật Toàn Long, xin trả lời như sau:
          Cơ sở pháp lý: Bộ luật Dân sự 2015.
          Trong trường hợp của bạn, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thừa kế gồm có thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Nếu bố bạn có để lại di chúc ( hợp pháp) thì di sản thừa kế sẽ chia theo di chúc. Nếu bố bạn không để lại di chúc hoặc di chúc đó không hợp pháp thì di sản đó sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Cụ thể:
          Theo quy định tại điều 651 Bộ luật Dân sự 2015
          “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
           Căn nhà là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn. Do đó, di sản của bố bạn để lại là một nửa căn nhà đó, giá trị 1,5 tỷ đồng. Hàng thừa kế thứ nhất ở đây sẽ gồm: Mẹ bạn, bạn và anh trai, em gái của bạn.  Giá trị 1,5 tỷ đồng của căn nhà đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau cho các thành viên ở hàng thừa kế thứ nhất. Cho nên, nếu chia di sản của bố bạn theo quy định của pháp luật bạn sẽ được hưởng 1 suất thừa kế.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.
#MM

No Comments

Ý kiến phản hồi

hinhanh

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Quý - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG