Hotline: 0934.682.133

Câu hỏi:
Tôi có cho một người vay số tiền 150 triệu, có hợp đồng cho vay. Hiện tại, người vay tiền đã mất do tai nạn giao thông. Liệu tôi có thể đòi lại số tiền đó được không?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Toàn Long.
Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, hình thức hợp đồng dân sự được quy định tại Điều 401, cụ thể:

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Thứ hai, việc thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại theo quy định pháp luật:

- Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp di sản chưa được chia, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

- Trong trường hợp di sản đã được chia, mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, người vay tiền của bạn đã mất thì người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, cụ thể là việc trả lại số tiền của bạn.

Để đòi lại số tiền 150 triệu đồng, bạn có thể yêu cầu những người thừa kế của ngườ vay tiền bạn (chồng, con, cha mẹ đẻ,...) thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn. Tuy nhiên, những người này chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

1 Câu trả lời

  • Maisyn

    Ã¥§Â£Ã£Â‚ã¾ã—え¦Ã£Â€ÂÃ£ÂÂÃ£Â‚Šã‚“さん。共働きで3人のお子さんの子育てなんて、本当にすごいと思います。私なんて2人の子供を専業主婦で育ててもヒーヒー言ってるので…。以前に育児の講演会を聴いたときに、先生が言われていたことを思い出しました。「最近は褒める子育てが流行っていて、とにかく褒めろと言われるので親は褒めるが、感情がこもっていなくてとにかく口先だけ褒めているのが、頭のいい子には伝わる。」という内容でした。もし的外れだったらごめんなさい。次男君を心から褒めていますでしょうか?お手伝いをするのが当たり前みたいに思っているかもしれませんが、小学校6年生の男の子で後片付けを手伝ってくれるなんて、相当すごÁ„と思いますよ!私の弟だったらあり得ませんでした。(ちなみに私の母もフルタイムで働いていましたが…。)あとは、「条件付けで褒める(=○○したからえらいねぇ)のも良くない。」という事も言われていました。お手伝いした時にだけ褒めていたら、「それなら僕はお手伝いしなかったら偉くないの?お母さんはお手伝いしなかったら僕の事を好きじゃないんじゃないか?」と自分に自信がない子は思ってしまうみたいです。たまには「お手伝いしてもしなくても、貴方の存在そのものが大好き。」という風に褒めることも、その子の自信につながるみたいです。既にしているのでしたらすみません。きりんさんの>まぁ昔からため息出るほど手のかかる子です・・・という気持ちが、もしかしたら伝わっているのかもしれません。けれど手のかかるガキå¤ÂÂ将の方が、将来大成するという話もあります。(私の知り合いにはそういう男の子が何人か居ます。真ん中の子です。)犯罪者になるか大成するかは、周りの大人の育て方と、友人環境によってなんだと思います。偉そうにすみませんでした。

Gửi câu trả lời của bạn

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Quý - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG