Hotline: 0934.682.133
Tôi và vợ tôi có cãi nhau, sau đó cô ấy xé tờ giấy đăng kí kết hôn đi, bây giờ tôi muốn ly hôn, mà ra Tòa án họ bảo phải có giấy đăng ký Kết hôn mới làm việc. Vậy tôi phải làm thế nào để được ly hôn?
Hỏi: Tôi và vợ tôi có cãi nhau, sau đó cô ấy xé tờ giấy đăng kí kết hôn đi, bây giờ  tôi muốn ly hôn, mà ra Tòa án họ bảo phải có giấy đăng ký Kết hôn mới làm việc. Vậy tôi phải làm thế nào để được ly hôn?

Đáp:
            Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, công ty Luật TNHH Toàn Long xin trả lời như sau:
            Theo Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn:
"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn".
            Pháp luật quy định vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.
Những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
- Đơn xin ly hôn;
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
- Đơn xin xác nhận nơi cư trú của vợ;
- CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con – nếu có (bản sao có chứng thực);
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm;… (bản sao).
            Về nguyên tắc, phải đủ những giấy tờ trên Tòa án mới thụ lí hồ sơ. Trong trường hợp do giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã bị vợ bạn xé nên không có đủ những giấy tờ trên, bạn có thể đến cơ quan đăng ký kết hôn trước đây xin trích lục. Cụ thể theo quy định tại điều 63 Luật hộ tịch:
            “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”
            Về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch, Điều 64 Luật hộ tịch quy định:
  1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
            Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.  
  1. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.
            Như vậy, trong trường hợp của bạn, giấy đăng ký kết hôn đã bị vợ xé thì bạn có thể đến cơ quan đăng ký kết hôn trước đây của bạn và vợ để nộp tờ khai xin trích lục đăng ký kết hôn của bạn và vợ. Cơ quan sẽ cấp bản sao trích lục hộ tịch cho bạn.
            Sau khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, trình tự ly hôn sẽ được tiến hành như sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
            Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

#MM
 

No Comments

Ý kiến phản hồi

hinhanh

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Quý - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG