Hotline: 0934.682.133
Tôi hiện tích góp được 1 số tiền và muốn mua 1 căn hộ chung cư tại dự án đang xây dựng ở quận Hoàng Mai. Vậy cần lưu ý những gì?
Tôi hiện tích góp được 1 số tiền và muốn mua 1 căn hộ chung cư tại dự án đang xây dựng ở quận Hoàng Mai. Xin hỏi tôi cần lưu ý những gì?
          Các hợp đồng mua bán có đối tượng là bất động sản thường có giá trị rất lớn. Do vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích của các bên, đặc biệt là bên mua- bên yếu thế ( thường là cá nhân, hộ gia đình), pháp luật đã có những quy định chặt chẽ về hoạt động kinh doanh bất động sản của các nhà đầu tư.
          Theo như quy định tại điều 6 luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin về bất động sản tại: trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản. Nội dung công khai sẽ gồm những thông tin:
“a) Loại bất động sản;
b) Vị trí bất động sản;
c) Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản;
d) Quy mô của bất động sản;
đ) Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;
e) Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;
g) Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;
h) Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);
i) Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”
          Như vậy, có thể yêu cầu chủ đầu tư đưa ra những giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( trong đó có ngành nghề kinh doanh bất động sản). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền thuê đất của chủ đầu tư, thông qua loại giấy tờ này bạn sẽ biết được dự án có đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng, ngân hàng hay không. Giấy phép đầu tư (nếu chủ đầu tư là nhà đầu tư nước ngoài), giấy phép xây dựng của dự án đó nhằm tránh trường hợp dự án không được cấp phép hay bị đình chỉ thi công, chậm tiến độ. Các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính như đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất,…Hợp đồng bảo lãnh đối với dự án của ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản Trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai thì cần xem văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc cho phép bán, cho thuê mua.
          Nếu doanh nghiệp không thể đưa ra những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu tại các cơ quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của tỉnh, thành phố.
          Về nội dung trong hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng theo quy định tại điều 18 Luật Kinh doanh bất động sản cần có những nội dung chính:
“1. Tên, địa chỉ của các bên;
2. Các thông tin về bất động sản;
3. Giá mua bán, cho thuê, cho thuê mua;
4. Phương thức và thời hạn thanh toán;
5. Thời hạn giao, nhận bất động sản và hồ sơ kèm theo;
6. Bảo hành;
7. Quyền và nghĩa vụ của các bên;
8. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
9. Phạt vi phạm hợp đồng;
10. Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và các biện pháp xử lý;
11. Giải quyết tranh chấp;
12. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”
          Trước khi ký kết hợp đồng bạn cũng cần nắm rõ tình trạng dự án đã xây dựng xong phần móng hay chưa, trường hợp chưa xây xong mà chủ đầu tư ký kết hợp đồng với bạn là trái quy định pháp luật. Khi ký kết hợp đồng bạn cần chú ý những điều khoản của điều 18 ở trên, đặc biệt những điều khoản như đối tượng của hợp đồng; giá cả; điều khoản về vấn đề thanh toán, việc thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng (trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng). Trong hợp đồng cũng cần quy định rõ về việc bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Điều khoản về các khoản thu khác ngoài tiền mua nhà chung cư, vấn đề bảo hành cũng cần được quan tâm. Ngoài ra bạn và bên bán cần thỏa thuận rõ về vấn đề giải quyết khi có tranh chấp. Bạn cũng cần lưu ý về người ký kết hợp đồng với mình có phải là đại diện hợp pháp hay đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp hay không nhằm bảo đảm tính hợp pháp của hợp đồng.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.
#MM

No Comments

Ý kiến phản hồi

hinhanh

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Quý - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG