Hotline: 0934.682.133
Luật Toàn Long- công ty tư vấn luật hàng đầu, cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn uy tín, thỏa mãn tối đa yêu cầu của khách hàng!
Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?
Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc các trường hợp sau đây
     “1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
     2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
     3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”
 Thành phần hồ sơ đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài
 - Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án).
- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
- Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
- Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên.
- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)
Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài
Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc.
 Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, án phí và nộp đúng Tòa án cấp có thẩm quyền thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết. Thời gian có thể kéo dài từ 9 tháng tới 1 năm.
Lưu ý: 
- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn (là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam) và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
- Cần xác định là đã thống nhất tất cả các vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).
- Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng (do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp);
- Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật;
 Để được tư vấn vấn chi tiết về đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Toàn Long theo Hotline: 1900.6208 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ luattoanlong@gmail.com! 
 

No Comments

Ý kiến phản hồi

hinhanh

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Quý - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG