Hotline: 0934.682.133
Những bà mẹ vứt con mới sinh có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Thỉnh thoảng, báo chí, các phương tiện truyền thông lại đưa thông tin về việc mẹ vứt con khiến dư luận vô cùng bức xúc. Thậm chí, có không ít vụ, đứa trẻ đã từ giã cõi đời chỉ vì hành vi thiếu suy nghĩ của mẹ mình. Nhiều người đã tự hỏi, tại sao các bà mẹ này lại có thể vứt đi núm ruột do mình sinh ra. Và, khi họ thực hiện hành vi ấy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì họ sẽ bị xử lý như thế nào?

Đứa trẻ ngay từ khi được sinh ra đã có quyền của con người, không ai có quyền tước đoạt mạng sống, ngay cả chính mẹ ruột. Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, mẹ có nghĩa vụ yêu thương, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Pháp luật nghiêm cấm cha mẹ bỏ rơi con của mình. Tùy vào mức độ của hành vi và hậu quả có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong trường hợp cha mẹ bỏ rơi, không chăm sóc cho con cái, có thể bị xử phạt từ 10 đến15 triệu đồng. Mức phạt này cũng dành cho các trường hợp cha mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, con sau khi sinh; cha mẹ người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quạ hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.
Trong trường hợp người mẹ vứt khiến con tử vong thì có thể bị phạt tù. Trong Bộ luật hình sự 2015 có Tội giết con mới đẻ (Điều 124). Theo đó, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
Bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ rơi dưới gốc cây ở tỉnh Quảng Nam
 
Từ quy định trên có thể xác định đến hoàn cảnh, trách nhiệm của người mẹ vứt con. Chỉ trong các trường hợp người mẹ cố tình giết con như chôn sống, bóp mũi… hoặc để cho trẻ trong tình trạng nguy hiểm có thể chết đói, chết lạnh, chết vì động vật cắn dẫn đến hậu quả nặng nề thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.
Trong trường hợp người mẹ vứt con mà đứa trẻ may mắn được cứu sống cũng được xem là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, mặc dù không cần xử lý hình sự nhưng cũng cần xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật để phòng ngừa những vụ việc tương tự.
Lời kết:
Phụ sau sinh rất cần sự chia sẻ của chồng, người thân, bạn bè. Đó là giai đoạn khó khăn nhất của một người phụ nữ. Chỉ khi được chia sẻ cảm xúc, được giải quyết các bức xúc thì họ mới không nảy sinh những hành động sai lầm.

No Comments

Ý kiến phản hồi

hinhanh

Tư vấn trực tuyến

team8
Mr Long - Tư vấn đầu tư

mr.long - 0934.682.133

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms Châm - Dân sự - hình sự

- 0936.324.323

luattoanlong@gmail.com
team8
Mr. Phùng - Công chứng

- 0936.636.623

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hà Linh - Doanh nghiệp

doanhnghiep - 0902.264.363

luattoanlong@gmail.com
team8
Ms. Hạnh - Giấy phép

- 0906 284 263

luattoanlong@gmail.com
LUẬT TOÀN LONG