Buôn bán động vật quý để làm vật nuôi cảnh

Hỏi: Bạn bố tôi có bị dính líu tới việc buôn bán động vật quý hiếm, tang vật bao gồm 10 con culi, giá trị kinh tế không cao nhưng đây là động vật xếp loại B1, ông ấy mua của người ta rồi bán cho người khác nuôi làm thứ cưng…vi phạm lần đầu. tôi muốn được tư vấn về vấn đề này , Bạn bố tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ạ, tang vật gồm 1 cái xe máy và cái điện thoại, ông ấy sau khi được xử có bị tịch thu luôn ko ạ, hay sẽ được hoàn trả.

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, Công ty TNHH Luật Toàn Long xin tư vấn như sau:

1(50)

Nếu số động vật hoang dã, quý hiếm thuộc danh mục 1.B  mà nhà nước đã quy định tại Nghị định số 32 /2006/NĐ-CP  ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ thì bạn của bạn có thể bị xem xét xử lý về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

Điều 190. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ  
Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;
d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Nhóm động vật hoang dã, quý hiếm được quy định nhiều loại, trong đó có:
Cả hai loài Cu li lớn Nycticebus bengalensis và Cu li nhỏ Nycticebus pygmaeus đều thuộc Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được  ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP. Đối với những vụ việc tang vật thuộc danh mục loài ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP đều bị xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự chứ không xử phạt vi phạm hành chính.
Trong trường hợp đủ điều kiện xử lý hình sự thì bạn của bạn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 190 BLHS nêu trên. Khi đó xe máy, điện thoại được coi là công cụ, phương tiện phạm tội sẽ bị xử lý tịch thu xung công quỹ nhà nước theo quy định về xử lý vật chứng trong vụ án hình sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook