Con 1 tuổi – Quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về ai?

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2014, có 1 cháu gái được hơn 1 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ tôi và muốn nuôi con. Xin hỏi luật sư, làm thế nào để tôi được nuôi con.

ly h(1)

Trả lời:
Trước hết, theo điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Như vậy, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương.
Về quyền nuôi con:
Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
4. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như bạn nói, con bạn hiện nay mới hơn 1 tuổi, nên về nguyên tắc sẽ giao cho vợ bạn nuôi. Trừ trường hợp hai vợ chồng bạn thỏa thuận khác hoặc bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom. chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì khi đấy Tòa án có thể xem xét giao con cho bạn nuôi.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (Mr Long: 0934 682 133), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook