Gây thương tích do tai nạn giao thông

Hỏi: Tôi đang đi trên đường về quê lúc đó dân phơi lúa, đốt rơm khói mù mịt nên tôi vô tình va phải một phụ nữ. Khi tôi dừng xe, 3 người gồm chồng và 2 đứa con trai chị ta lao vào đánh tôi, khiến tôi bị vỡ xương ổ mắt, tôi đã điều trị tại bệnh viện hết 12 triệu còn nguời đàn bà kia chỉ bị va vào chiếc xe, khâu vài mũi.

Sau khi về tôi nộp đơn khởi kiện, nhưng cảnh sát giao thông không chịu giải quyết, tôi dự định chuyển sang hình sự, nhưng cảnh sát giao thông nói nếu tôi chưyển thì sẽ xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông và đền bù cho nhà kia, còn chiếc xe máy của tôi bị thu phạt 3 triệu. Xin hỏi: tôi có phải chịu phạt tiền không?

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, Công ty TNHH Luật Toàn Long xin đưa ra tư vấn như sau:

1(59)

Đây là tai nạn giao thông không gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó việc bạn bị người khác gây thương tích, công an giao thông sẽ không giải quyết được. Tuy nhiên việc xảy ra đánh nhau, gây ra thương tích là hành vi trái pháp luật được Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định. Cụ thể:
Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Do đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra công an quận, huyện điều tra hình sự. Cơ quan điều tra trưng cầu giám định thương tật. Nếu thương tật trên 11% thì những người kia có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự, bạn hoàn toàn có quyền đồi bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của 3 người đó. Trong trường hợp thương tật dưới 11% nhưng có những tình tiết định tính được quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS nêu trên, bạn cũng có quyền khởi kiện người gây thương tích, yêu cầu bồi thường thiệt hại gồm tiền điều trị thương tật, viện phí, thuốc men, thu nhập bị mất trong thời gian điều trị.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook