Hợp đồng mua bán đất tái định cư

Chào luật sư. Gia đình tôi có mua đất tái định cư ở quận Bình Thạnh. Do chưa có chủ quyền, nên hai bên làm giấy tay, có người làm chứng. Người bán có ủy quyền xây cất, hoàn công,… cho tôi, có công chứng ở phòng công chứng.

Hỏi: Chào luật sư. Gia đình tôi có mua đất tái định cư ở quận Bình Thạnh. Do chưa có chủ quyền, nên hai bên làm giấy tay, có người làm chứng. Người bán có ủy quyền xây cất, hoàn công,… cho tôi, có công chứng ở phòng công chứng. Tôi đã xây nhà và về ở được 2 năm. Đến nay nhà nước vẫn chưa cấp chủ quyền. Người bán đất nay đã hơn 80 tuổi, còn khỏe mạnh, minh mẫn. Nếu ông ấy mất đột ngột thì pháp luật sẽ giải quyết thế nào? Nếu làm hợp đồng chuyển nhượng thì cần phải có sự đồng ý của người thừa kế không? Hiện nay tôi có thể cùng ông ấy làm giấy (VD di chúc,…) để hợp pháp công việc mua bán hay chuyển nhượng này hay không? Và xin luật sư hãy tư vấn cho tôi những công việc cần phải thỏa thuận với bên bán. Xin cám ơn.

1(37)

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, Công ty TNHH Luật Toàn Long xin đưa tư vấn trong trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013:
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.
Theo quy định trên, nếu lô đất tái định cư đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng sẽ diễn ra dễ dàng.
Nếu lô đất tái định cư chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc lập hợp đồng mua bán sẽ vô hiệu, không có giá trị pháp lý.
Bởi vậy, khi mua nhà đất tái định cư bạn cần lưu ý: Bên bán (người được nhận nền đất tái định cư) là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“Giấy CNQSDĐ”), và để chuyển nhượng nên đất tái định cư, bên bán và bạn chỉ có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng khi bên bán đã có Giấy CNQSDĐ, và Giấy CNQSĐ không có ghi nợ tiền sử dụng đất. Trong trường hợp, Giấy CNQSDĐ được cấp còn ghi nợ tiền sử dụng đất thì bên bán chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nền đất tái định cư cho bạn cho đến khi bên bán đã trả hết nợ tiền sử dụng đất. Trong thời gian bên bán chưa được cấp Giấy CNQSDĐ, hoặc đã được cấp Giấy CNQSDĐ nhưng còn ghi nợ, các bên có thể ký hợp đồng đặt cọc ( để đảm bảo nghĩa vụ ký kết hợp đồng chuyển nhượng).

Luật Toàn Long với nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn luật với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, nhiệt huyết sẽ tư vấn các trình tự thủ tục giúp đơn vị bạn hoàn thành trong thời gian nhanh và chi phí thấp nhất và theo tuân thủ đúng pháp luật. Liên hệ ngay tới Luật Toàn Long (0934 682 133) để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí!

Bình luận trên Facebook