Một số lưu ý khi muốn đặt trụ sở chính cho doanh nghiệp

Luật Toàn Long xin hướng dẫn Quý khách hàng một số lưu ý khi đặt trụ sở chính cho doanh nghiệp mình, giúp việc kinh doanh của Quý khách thuận lợi và đúng luật.

Sau đây Luật Toàn Long xin hướng dẫn Quý khách hàng một số lưu ý khi muốn đặt trụ sở chính cho doanh nghiệp mình, giúp việc kinh doanh của Quý khách thuận lợi và không gặp khó khăn và vi phạm luật doanh nghiệp.

Theo điều 43 trong Luật doanh nghiệp 2014:
“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”
Theo đó, Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai đầy đủ thông tin về địa chỉ trụ sở chính, bao gồm: số nhà, ngách, hẻm,ngõ phố, phố, đường hoặc tên thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
Việc kê khai thông tin trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải đảm bảo các yêu cầu trên.

 

mot so noi dung tru so chinh doanh nghiep

Theo đó, trụ sở chính của doanh nghiệp không được là nhà chung cư. Bởi lẽ nhà chung cư có chức năng để ở, không được phép sử dụng vào mục đích khác. Tuy nhiên, nếu trụ sở chính của doanh nghiệp là tòa nhà chung cư có chức năng cho thuê văn phòng thì doanh nghiệp vẫn được phép đặt trụ sở tại đó. Khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải chứng minh chức năng cho thuê văn phòng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý phải hoạt động đúng trụ sở đã đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư. Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đúng trụ sở sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:
“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
7. sửa đổi Điều 6 như sau:
Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”

Như vậy, khi đặt trụ sở của doanh nghiệp, Quý khách hàng cần lưu ý đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật và hoạt động đúng tại địa chỉ đã đăng ký.

Mọi yêu cầu liên quan tới việc sử dụng dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Toàn Long tại Hotline: 0934.682.133 hoặc gửi email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

Bình luận trên Facebook