Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Câu hỏi: Con tôi hiện nay được 6 tuổi. Vợ tôi đang làm thủ tục ly hôn với tôi và muốn giành quyền nuôi con. Tôi có thể đồng ý để cô ấy nuôi nhưng tôi không muốn cấp dưỡng. Như vậy có được không ạ? Trường hợp ra tòa án để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì mức cấp dưỡng là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

muc-cap-duong-cho-con-sau-khi-ly-hon

Trả lời: Đối với trường hợp của bạn. chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con:
“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”
Theo đó, trường hợp bạn không nuôi con, bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về vấn đề này, vợ bạn đồng ý không cần bạn cấp dưỡng thì Tòa án vẫn tôn trọng sự thỏa thuận của các bên.

Về quyền nuôi con:
Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Con bạn năm nay 6 tuổi, nên nếu có tranh chấp về quyền nuôi con, bạn và vợ bạn sẽ phải chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi con hay không. Tòa án sẽ căn cứ vào tất cả các yếu tố như điều kiện kinh tế, nơi ở, môi trường sống, khả năng chăm sóc con hay phẩm chất đạo đức của các bên, đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho cháu và giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Người không nuôi có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về mức cấp dưỡng:
Mức cấp dưỡng sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện mọi mặt của hai bên để ra mức cấp dưỡng phù hợp.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook