Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Con tôi năm nay 15 tuổi. Em gái của tôi hiện đang sống ở Pháp (đã có gia đình nhưng chưa có con) muốn nhận con tôi làm con nuôi. Vợ chồng tôi đều đồng ý việc này. Vậy cho tôi hỏi: Con tôi có được nhận làm con nuôi không? Con tôi có phải đổi tên theo bố nuôi không?

Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

nhan-con-nuoi-co-yeu-to-nuoc-ngoai

Thứ nhất: điều kiện nhận làm con nuôi

Do em gái của anh/chị đang sinh sống ở Pháp nên trường hợp này là nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.
Khoản 1 điều 8 luật nuôi con nuôi 2010 quy định người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi.
Khoản 2 điều 28 Luật này cũng quy định các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài như sau: “Người việt nam định cư tại nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau: a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm”.

Trong trường hợp này người nhận nuôi là cô ruột của con anh/chị, con anh/chị 15 tuổi nên theo quy định trên thì có thể được nhận làm con nuôi của cô ruột bạn.

Thứ hai: về thay đổi họ tên của con

Việc thay đổi họ tên là quyền của cá nhân được ghi nhận trong các chế định dân sự. Điểm b khoản 1 điều 27 BLDS 2005 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi”. Đối với trường hợp của con anh/chị nếu có yêu cầu của em gái anh/chị về việc thay đổi họ, tên thì anh/chị có thể yêu cầu UBND cấp huyện thay đổi họ tên cho con mình.
Ngoài ra, con anh/chị đã 15 tuổi thì phải có ý kiến đồng ý của con trong tờ khai theo quy định điều 27 BLDS: “Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của người đó”.
Mọi vấn đề liên quan tới Hôn nhân và gia đìnhtư vấn thủ tục nuôi con nuôi Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Toàn Long để được tư vấn miễn phí.

Bình luận trên Facebook