Nhận con riêng có cần được vợ cho phép?

Hỏi:Tôi có con ngoài giá thú nhưng chưa làm thủ tục nhận con. Nay, không may mẹ đứa trẻ qua đời, con còn nhỏ nên tôi có ý định đón con về ở chung nhưng vợ tôi lại kịch liệt phản đối.Xin cho hỏi, mẹ đẻ của cháu đã mất, tôi có được nhận con riêng nữa không? Nếu được, thủ tục như thế nào? Nếu vợ tôi phản đối thì ảnh hưởng như thế nào tới việc nhận con?

Luật sư trả lời:
Theo quy đinh tại Khoản 2 Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền nhận con:
“Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia”.
Do đó, bạn vẫn có quyền nhận nuôi con mà không cần phải có sự đồng ý của người vợ hiện tại.
Thủ tục nhận con ngoài giá thú được thực hiện theo quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 như sau:
– Theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con thì: “Việc nhận cha, mẹ, con.. được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp..”
– Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con được quy định tại Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:
“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp tờ khai (Theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Kèm theo tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

  1. Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;
  2. Các giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp thì thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.
Trường hợp cần xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.
3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”
Như vậy, nếu có đủ điều kiện để đăng ký nhận cha, mẹ, con theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ nộp lên UBND cấp xã nơi bạn cư trú hoặc nơi người bạn muốn nhận làm con đang cư trú để thực hiện thủ tục. Việc người mẹ của đứa trẻ đã mất không ảnh hưởng tới việc nhận con riêng của bạn.

Bình luận trên Facebook