Phạm tội mới trong thời gian hưởng án treo

Hỏi: Con tôi phạm tội trộm cắp tài sản và đang trong thời gian hưởng án treo. Khi chưa hết án treo thì con tôi lại ăn trộm tivi và bị bắt quả tang. Xin hỏi, con tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, Công ty TNHH Luật Toàn Long xin được tư vấn như sau: 

 

Điều 60 của Bộ luật Hình sự quy định về án treo như sau:
“1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”.
Theo quy định tại khoản 5 Điều 60 nêu trên thì trong thời gian thử thách, con anh chị phạm tội mới nên sẽ buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước về tội trộm cắp tài sản (trước đó) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới về tội trộm cắp tài sản (sau này). Theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật Hình sự thì khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật.
Như vậy,tùy thuộc vào quyết định của Tòa án về hình phạt mới anh/chị có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để giải quyết trường hợp của mình.

 Luật Toàn Long với nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn luật với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, nhiệt huyết sẽ tư vấn các trình tự thủ tục giúp đơn vị bạn hoàn thành trong thời gian nhanh và chi phí thấp nhất và theo tuân thủ đúng pháp luật. Liên hệ ngay tới Luật Toàn Long (0934 682 133) để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí!

Bình luận trên Facebook