Quyền nuôi con và chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn

Nội dung tư vấn: Chào luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm 2011 hiện nay đã có 1 cháu gái. Năm nay cháu được 24 tháng. Vì chồng tôi sa vào bài bạc và bỏ bê gia đình vợ con nên tôi muốn ly hôn. Trong lúc 2 vợ chồng chung sống với nhau anh ta có đánh đập chửi mắng tôi.

Về tài sản có 2 mảnh đất đứng tên 2 vợ chồng (do cha mẹ chồng chuyển nhượng); 1 quyển sổ chúng tôi để dành tiết kiệm sau này có công việc dùng gồm có 36 triệu đồng; 3 xe máy gồm 2 xe đứng tên chồng và 1 xe đứng tên tôi. Cả 2 vợ chồng đều làm công nhân.

Quyền nuôi con và chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn
Trả lời tư vấn: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì ngoài trường hợp thuận tình ly hôn giữa 2 bên thì bạn có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Về thủ tục ly hôn đơn phương ly hôn một bên chúng tôi đã có 1 bài viết cụ thể bạn có thể tham khảo: Thủ tục ly hôn.

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn: 

Điều 59  Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng có tính đến công sức đóng góp, tạo lập của mỗi bên để chia.

Tài sản chung được xác định bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung của vợ chồng; tài sản riêng của vợ hoặc chồng nhưng đã thỏa thuận sáp nhập vào tài sản chung thì được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Cụ thể, tài sản chung của vợ chồng bạn được xác định là 2 mảnh đất đứng tên vợ chồng (do cha mẹ chồng chuyển nhượng) và sổ tiết kiệm 36 triệu đồng.

Đối với tài sản là 3 chiếc xe máy, nếu được mua trong thời kỳ hôn nhân nhưng chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, khi có tranh chấp mà không có căn cứ chứng minh tài sản này thuộc sở hữu riêng của ai thì được coi là thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Về chăm sóc, nuôi dưỡng con cái sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, cả vợ và chồng vẫn có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Người trực tiếp nuôi con sẽ do vợ, chồng thỏa thuận. Tuy nhiên, đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận thì con gái mới được 24 tháng tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do hai bạn thỏa thuận, căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bình luận trên Facebook