Quyền và nghĩa vụ của người mang thai hộ

Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cho cặp đôi vô sinh, hiếm muộn có quyền và nghĩa vụ được quy định khá cụ thể trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định cụ thể tại Điều 97 Luật hôn nhân gia đình 2014. Có quy định điều này  là nhằm đảm bảo quyền lợi khi mang thai hộ cũng như các vấn đề pháp lý của người mang thai hộ.
Bạn đọc tham khảo quy định dưới đây:

1. Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

2. Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế.

3. Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

4. Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

5. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

Mọi thông tin quan tâm vấn đề trên Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Toàn Long để được chuyên viên tư vấn miễn phí qua tổng đài 19006208

Bình luận trên Facebook