Tai nạn giao thông gây chết người

Hỏi: Chú tôi chạy xe tải có đụng vào người lái xe máy đi ngược chiều. Do đi từ ngõ ra bị khuất tầm nhìn, mặc dù trước đó đã thông báo đèn cũng như còi để cảnh báo xong người lái xe máy vẫn vượt nhanh và hậu quả là người đó bị chết. Sau khi xảy ra tai nạn, chú tôi đã ra công an trình báo, đã lo đám tang, hậu sự cho gia đình nhà người kia và nhà họ cũng chưa viết đơn bãi nại. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là nếu họ viết đơn bãi nại thì chú tôi bị xử như thế nào?

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, Luật sư TNHH Luật Toàn Long xin đưa ra tư vấn như sau:

1(60)

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, nếu chứng minh chú bạn có lỗi thì ông ấy sẽ bị xử lý về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với mức án từ cải tạo không giam giữ đến 15 năm tù tuỳ theo tính chất, mức độ phạm tội.  Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ căn cứ đến các yếu tố như tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác để có quyết định cho phù hợp.
Việc đầu thú, khắc phục hậu quả ( lo đám tang, bồi thường….) và gia đình người bị hại bãi nại cũng là những tình tiết giảm nhẹ khi Toà xét xử.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook