Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương của tòa án

Câu hỏi: Tôi có hộ khẩu tại Thái Bình. Chồng tôi có hộ khẩu tại Ninh Bình. Khi đăng ký kết hôn, tôi vẫn chưa nhập khẩu về gia đình nhà chồng mà vẫn để hộ khẩu tại Thái Bình. Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng tôi. Do không có nhiều thời gian nên tôi muốn nộp hồ sơ tại Thái Bình có được không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

tham-quyen-giai-quyet-ly-hon-don-phuong-cua-toa-an

Trả lời: Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay, khi bạn thực hiện thủ tục ly hôn, cần phải tuân theo những quy định của pháp luật về tố tụng, cụ thể thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự:
“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm viêc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của bộ luật này”
Theo điểm c, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự:
“Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết”

Theo đó, đối với trường hợp đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại TAND cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc – ở Ninh Bình để được giải quyết. Nếu bạn thuộc trường hợp được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự thì bạn được nộp đơn tại Thái Bình.

Hồ sơ bao gồm:
– Đơn ly hôn; (Mua mẫu tại TAND)
– Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc)
– Bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.
– Bản sao giấy khai sinh của các con;
– Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn (công an xã, phường xác nhận)
– Giấy tờ chứng minh tranh chấp về quyền nuôi con, tài sản (nếu có)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (1900.6208), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook