Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên trong đó có một trong các bên là người nước ngoài. Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp sau

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên trong đó có một trong các bên là người nước ngoài. Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp sau:
– Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam đã ra nước ngoài;
– Người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài và việc kết hôn đó đã được công nhận ở Việt Nam, nay người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn;
– Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.
Về nguyên tắc, Tòa án chỉ xét xử ly hôn khi cuộc sống hôn nhân gia đình rơi vào tình trạng không thể cứu vãn, quan hệ vợ chồng đã ở vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài thêm, mục đích hôn nhân không đạt được .
Như vậy, giải quyết ly hôn trong cả hai trường hợp thuận tình và đơn phương ly hôn đều dựa trên những căn cứ xác nhận mối quan hệ hôn nhân đó không thể tồn tại được nữa.

gianh-nuoi-con

1. Căn cứ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 127 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài, thì ly hôn đơn phương với người nước ngoài được quy định như sau:
– Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2104.
– Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.
– Ly hôn trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu xin ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; trường hợp họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
– Ly hôn khi có tranh chấp về tài sản là bất động sản ở nước ngoài

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài được quy định tại Điều 33,34,35 bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 xác định thẩm quyền theo cấp và thẩm quyền theo lãnh thổ thì những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

3. Trình tự giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

– Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cắp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú;
– Bước 2: Trong thời hạn 5 (năm) ngày làm việc kể từ khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng phí cho Tòa án.
– Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng phí cho Tòa án.
– Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra quyết định hoặc bản án.

4. Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài

– Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu)
– Giấy đăng ký kết hôn
– Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:
+ Bản sao chứng thực CMTND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân;
+ Bản sao chứng thực hộ khẩu;
– Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:
+ Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
+ Đơn xin được vắng mặt toàn bộ quá trình giải quyết xin ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự
– Giấy khai sinh con chung
– Các tài liệu chứng minh tài sản chung
– Giấy tờ chứng minh hành vi bạo lực gia đình, hành vi vi phạm nghiêm trong quyền nghĩa vụ vợ chồng làm cho đời sống hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng không thể kéo dài thêm được.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con

Bình luận trên Facebook