Thủ tục ly hôn – hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất

I. Thủ tục ly hôn – hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất

Để khách hàng có những hiểu biết cơ bản về thủ tục ly hôn, luật Toàn Long chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất.
Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ chồng vợ bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng, hoặc của cả hai vợ chồng.

trinh-tu-thu-tuc-ly-hon-dung-phap-luat-viet-nam(1)

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn? Cả vợ và chồng hoặc một trong hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên chồng, vợ bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể làm chủ, nhận thức được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần của họ. Có trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi mà vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

1. Thủ tục ly hôn ở Việt Nam

Dựa vào chủ thể yêu cầu giải quyết ly hôn mà ly hôn được chia ra làm hai trường hợp: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.
Thuận tình ly hôn: Khi có yêu cầu giải quyết ly hôn của cả vợ và chồng, nếu xét thấy cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.
Đơn phương ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên ( quy định tại Điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014). Ly hôn khi có yêu cầu của một bên, xảy ra tranh chấp một hoặc các vấn đề như chia tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

  • Tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn.
  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài).

Tư vấn hồ sơ hướng dẫn thủ tục ly hôn

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • Giấy khai sinh của con chung (nếu có, bản sao)
  • CMTND, sổ hộ khẩu (bản sao)
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nếu có tranh chấp về tài sản (bản sao)

Thủ tục ly hôn nhanh gọn

Bước 1: làm đơn, chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
Bước 3: nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của tòa
Bước 4: đóng dự phí tại thi hành án dân sự và nộp lại biên bản cho tòa
Bước 5: tham gia theo giấy triệu tập của tòa án. Tùy theo trường hợp thuận tình hay đơn phương, tòa án sẽ thực hiện giải quyết theo tố tụng dân sự

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ, thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế

Trên đây là thủ tục ly hôn mới nhất chúng tôi chia sẻ để các bạn có thêm hiểu biết về hồ sơ và thủ tục ly hôn. Bạn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ về hồ sơ hay thủ tục hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 04.6653.8833/093.468.2133

Bình luận trên Facebook