Tư vấn ly hôn đơn phương

Ly hôn không thỏa thuận, không đồng thuận được tất cả những vấn đề liên quan (tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng,..) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Tư vấn ly hôn đơn phương

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trở nên nghiêm trọng, không thể hòa giải được, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét và giải quyết cho ly hôn. Nếu không thỏa thuận, không đồng thuận được tất cả những vấn đề liên quan (tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng,..) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

ly-hon(1)

Các bạn đang đang chưa hiểu rõ về trình tự, thủ tục như thế nào, hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ, tài liệu gì, chi phí xin ly hôn đơn phương hết bao nhiêu? Sau đây luật Toàn Long tư vấn cho bạn về trình tự, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương.

1. Thủ tục ly hôn đơn phương

Pháp luật ly hôn đơn phương quy định tại Điều 56 luật hôn nhân gia đình  năm 2014 quy định:

 • Khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng hoặc hành vi bạo lực gia đình hoặc làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có  yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu xi ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Để tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn
Tình trạng hôn nhân trầm trọng là cơ sở căn cứ xem xét giải quyết ly hôn đơn phương:

 • Vợ chồng không yêu thương, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, không cùng nhau chăm sóc con chung, mà chỉ biết bổn phận của mình, bỏ mặc người chồng hoặc vợ sống ra sao thì sống, đã được hai bên gia đình hoặc cơ quan, tổ chức phân tích, hòa giải nhiều lần nhưng không thành.
 • Vợ hoặc chồng ngoại tình, không chung thủy với nhau đã được hai bên gia đình hoặc cơ quan, tổ chức phân tích, hòa giải nhiều lần nhưng không thành.
 • Khi vợ chồng có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau, đã được hai bên gia đình hoặc cơ quan, tổ chức phân tích, hòa giải nhiều lần nhưng không thành.

Để có cơ sở nhận định cuộc sống hôn nhân gia đình không thể kéo dài thêm nữa, căn cứ vào tình trạng hôn nhân hiện tại đã trầm trọng hay chưa? Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục không quan tâm gia đình, vẫn tiếp tục ngoại tình, bạo lực gia đình vẫn xảy ra thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống vợ chồng không thể kéo dài được.

 • Mục đính hôn nhân không đạt được: không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau.

2. Thẩm quyền, hồ sơ và trình tự thực hiện ly hôn đơn phương

2.1 Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định dựa trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự.

 • Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn
 • Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền là tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương

2.2 Hồ sơ xin ly hôn đơn phương
– Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện (theo mẫu)
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc)
-CMTND và sổ hộ khẩu (bản sao)
– Giấy khai sinh các con
– Các tài liệu liên quan đến tài sản
2.3 Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương
Bước 1: làm đơn, chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
Bước 3: nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn xin ly hôn theo phiếu hẹn của tòa
Bước 4: đóng dự phí tại cơ quan thi hành án dân sự và nộp lại biên bản cho tòa
Bước 5: tham gia theo giấy triệu tập của tòa án. Tùy theo trường hợp thuận tình hay đơn phương, tòa án sẽ thực hiện giải quyết theo tố tụng dân sự
2.4 Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương
– Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án: từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
– Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
– Thời hạn xét xử: từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý.

3. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phươngDịch vụ pháp lý về ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ nộp lên Tòa án  về việc ly hôn đơn phương
 • Tư vấn ly hôn đơn phương, giải quyết tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng
 • Soạn thảo đơn tư, các giấy tờ liên quan cho khách hàng
 • Bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng tại các cấp tòa án
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục ly hôn cho đến khi Tòa án ra quyết định ly hôn

 

 • Mọi yêu cầu liên quan tới việc sử dụng dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Toàn Long tại Hotline: 0934.682.133 hoặc gửi email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

Xem thêm: Tư vấn ly hôn thuận tình
Dịch vụ pháp lý ly hôn, tư vấn ly hôn đơn phương, các vấn đề liên quan đến ly hôn là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa gia giải pháp tối ưu cho quý khách
Liên hệ:

Bình luận trên Facebook