Tư vấn thừa kế đất đai

Hiện nay, luật thừa kế không có quy định riêng đối với việc thừa kế tài sản là đất đai, việc áp dụng pháp thừa kế đối với đất đai là tổng hợp các quy định về luật dân sự và luật đất đai.

Quyền thừa kế đất đai: Theo quy định của pháp luật mọi công dân có quyền để lại tài sản của mình cho người khác và có quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Như vậy, công dân có quyền hưởng di sản thừa kế là đất đai theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Đất đai là tài sản lớn có vai trò quan trọng đối với đời sóng của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy, việc duy trì và bảo vệ tài sản này được mọi người chú trọng từ thế hệ này đến thế hệ khác. Theo quy luật tự nhiên con người không thể sống mãi mà phải chết đi thế nhưng tài sản mà họ sở hữu là quyền sử dụng đất thì bất biến cho nên pháp luật cho phép thừa kế truyền từ đời  này sang đời khác. Hiện nay, luật thừa kế không có quy định riêng đối với việc thừa kế tài sản là đất đai, việc áp dụng pháp thừa kế đối với đất đai là tổng hợp các quy định về luật dân sự và luật đất đai.
Tư vấn thừa kế tài sản đất đai là việc luật sư tư vấn hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quan hệ thừa kế. Qua đó luật sư giúp khách hàng thực hiện đúng quiy định của pháp luật và đảm bảo nguyện vọng của họ được thực hiện.

thua-ke-dat-dai

 

1.Thừa kế đất đai theo di chúc
Thừa kế đất đai là việc thừa kế trong đó tài sản để lại của người chết là đất đai. Trường hợp thừa kế đất đai theo di chúc tức là người để lại di chúc đã định đoạt tài sản là đất đai cho ai.
Thủ tục khai nhận di sản đất đai tại văn phòng công chứng:

  • Bản di chúc
  • Tờ trình về quan hệ nhân thân
  • Giấy chứng tử người để lại di sản
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản của người để lại di sản đó
  • Giấy tờ xác định nhân thân của người tham gia phân chia, khai nhận tài sản hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản

2.Thừa kế đất đai không có di chúc
Trường hợp người chết không để lại di chúc thì tài sản thừa kế đất đai chia theo pháp luật. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, trình tự và điều kiện thừa kế theo quy định của pháp luật.
Thủ tục khai nhận di sản tại văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật:

  • Văn bản khai nhận thừa kế
  • Tường trình về quan hệ nhân thân
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản của người để lại di sản đó
  • Giấy tờ xác định nhân thân của người tham gia phân chia, khai nhận tài sản hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản

3. Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là đất đai
Tranh chấp thừa kế diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là tranh chấp thừa kế về đất đai, nhà ở. Trong đó, các tranh chấp thường là các dạng tranh chấp về quyền thừa kế, tranh chấp tài sản có phải là di sản hay không, tranh chấp về cách thức phân chia,… để giải quyết các tranh chấp này quý khách nên sử dụng dịch vụ tư vấn tư vấn phân chia di sản thừa kế chi tiết cụ thể cho từng trường hợp để giải quyết toàn diện và triệt để.
Mọi thông tin thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Toàn Long để được các chuyên viên tư vấn miễn phí qua tổng đài 19006208

Bình luận trên Facebook