Xác lập lại quan hệ vợ chồng sau khi đã ly hôn

Hỏi: Thưa luật sư, vợ chồng tôi ly hôn đã ba năm. Sau khi ly hôn, chúng tôi nhận ra vẫn có tình cảm với nhau. Hiện tại chúng tôi đã quay lại với nhau, đã về sống cùng một nhà. Xin luật sư cho biết, khi đã quay lại với nhau như vậy thì chúng tôi có phải kết hôn lại không?

Luật sư trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Toàn Long, liên quan tới vấn đề bạn quan tâm, Luật sư xin trả lời như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ giữa và chồng. Sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực thì hai người không còn là vợ chồng theo phương diện pháp luật nữa. Ngoài các vấn đề liên quan đến con cái thì mối quan hệ giữa hai người không còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật về Hôn nhân và Gia đình nữa.
Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc hai bên sau khi ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì vẫn phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Bởi lẽ việc đăng ký kết hôn mới là căn cứ để phát sinh quan hệ vợ chồng. Từ đó các vấn đề phát sinh trong thời kỳ hôn nhân mới được Luật hôn nhân và Gia đình điều chỉnh.
Nếu hai người quay lại với nhau mà không có đăng ký kết hôn thì những vấn đề phát sinh có thể được giải quyết theo pháp luật dân sự hoặc theo quy định về trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng.
Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên thì thực sự vẫn cần thiết làm thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật.

Bình luận trên Facebook